เมื่อ “สาวไซส์เล็ก” กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ในแฟชั่นรันเวย์

แม้เราจะพูดว่าความงามมันเป็นรสนิยมส่วนบุคคล แต่ก็ต้องยอมรับว่าในแต่ละยุคสมัยความงามก็มีมาตรฐานที่ถูกถ่ายทอดของมัน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ body positivity ทำให้เราเห็นความหลากหลายในวงการแฟชั่นและความงามมากยิ่งขึ้น

ที่ผ่านมาเรามักเห็นแต่ภาพของนางแบบที่มีรูปร่างสูงโปร่ง แม้ก็ทั่ง Kate Moss ที่สูง 170 ซม. ยังถือว่าเป็น “นางแบบตัวเตี้ย”ทั้งที่ปัจจุบันส่วนสูงเฉลี่ยของผู้หญิงอเมริกาอยู่ที่ 164.5 ซม. พูดได้ว่ามาตรฐานความสูงของนางแบบนั้นต่างจากความสูงของผู้หญิงจริงๆ ไปเยอะพอตัว

แต่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเราเริ่มได้เห็นนางแบบที่สูงไม่ถึง 170 เดือนบนรันเวย์ของแฟชั่นวีคต่างๆไม่ว่าจะเป็น Amina Blue (155.5 ซม.) ที่เดินแบบให้กับแบรนด์ Yeezy ของ Kanye West ทุกซีซั่น Lily-Rose Depp (161.5 ซม.) Sofia Richie, Lottie Moss (170 ซม.) บนรันเวย์ของ Chanel และ Tess Holliday (161.5 ซม.) ที่เดบิวต์กับโชว์ของ Ashley Nell Tipton ใน NYFW


“ผู้คนในปัจจุบันอยากเห็นสิ่งที่เขาต้องการ แล้วถ้าไม่เห็นเขาก็จะทำให้มันเกิดขึ้น” James Scully  Casting Director ชื่อดังพูดถึงการเข้ามาของนางแบบไซส์เล็ก “พวกเขาเป็นเหมือนตัวแทนของซึ่งที่จริงกว่า มีตัวตนมากกว่าดาราหรือนางแบบที่เคยมี แล้วด้วยทัศนคติของความงามที่เปลี่ยนไปทำให้เกิดความหลายหลายมากขึ้น ถ้าแฟชั่นคือสิ่งที่คนไม่อิน เราจะมีมันไปทำไม”

เมื่อทัศนคติเกี่ยวกับความงามเปลี่ยนทำให้กำแพงหลายอย่างของวงการแฟชั่นหายไป แฟชั่นทุกวันนี้จึงไม่เพียงแค่เข้าถึงผู้คนได้ แต่คนจริงๆก็สามารถเข้าไปอยู่ในเฟรมของแฟชั่นได้เช่นกัน การเข้ามาของคนเตี้ยนั้นอาจยังมองเห็นไม่ชัดเหมือนการเคลื่อนไหวของสาวพลัสไซส์หรือนางแบบนายแบบผิวสี แต่ก็ถึงเป็นสัญญาณที่ในการทำให้เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของวงการแฟชั่นที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้คนทุกคนเห็นคุณค่าและมีความสุขในการเป็นตนเอง

No Comments Yet

Leave a Reply

FOLLOW US ON