รู้จัก COS แบรนด์มินิมอลเรียบหรูและดูดี เครือเดียวกับ H&M

คงไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์ fast fashion สัญชาติสวีเดนที่ชื่อ H&M ที่มีสาขามากกว่า 4,500 สาขาทั่วโลก และยังเป็นแบรนด์เสื้อผ้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก (รองจาก Inditex ซึ่งมีแบรนด์ในเครืออย่าง Zara จากสเปน)
.
ความน่าสนใจก็คือ H&M เป็นแบรนด์ใหญ่แบบ fast fashion ที่มักจะออกเสื้อผ้าตามเทรนด์แฟชั่นวีคชนิดด่วนจี๋เร็วรี่ เทรนด์ไหนน่าตาม ภายในไม่ถึงเดือน H&M ก็จะปล่อยคอลเล็กชั่นที่ว่าทันที นอกจากนี้ H&M ยังมีแบรนด์ลูกที่แต่ละแบรนด์ก็มีทิศทางที่แตกต่างจากแบรนด์แม่ออกไป อย่างล่าสุดคือแบรนด์ Arket ซึ่งเพิ่งเปิดตัวหมาดๆ จะมีความเป็น lifestyle brand มากกว่า fashion brand

ในขณะที่แบรนด์ที่เรากำลังจะพูดถึงก็คือ COS ซึ่งถือเป็นแบรนด์ที่เราค่อนข้างรักเป็นพิเศษ อาจด้วยเพราะเป็นแบรนด์แสนมินิมอล แต่เสื้อผ้าทั้งหมดของไลน์นั้นมีความใส่ได้ตลอด ไม่ต้องตามเทรนด์ แต่ก็ไม่ตกยุค อย่างไร เราจะพาไปดูกัน
.

COS ย่อมาจาก Collection of Style เปิดตัว flagship store ครั้งแรกที่ Regent Street กลางกรุงลอนดอนในเดือนมีนาคม ปี 2007 ซึ่งแน่นอนว่า สไตล์เสื้อผ้าที่แสดงถึงความลอนดอนเนอร์นั้น จะมีความเรียบง่าย แต่หรูหราดูแพง ไม่ฉูดฉาดมาก แต่มีสไตล์ และมันก็ดันเข้ากับคอนเซ็ปต์ของความเป็น COS พอดี

ถ้าจะบอกว่า COS คือความยูนิโคล่แบบตะวันตกก็ไม่ผิดนัก เว้นเสียแต่ว่า Uniqlo จะมีความ everyday-wear มากกว่า COS เพราะ COS คือเสื้อผ้าแนว minimal ที่มีความสไตล์ลิชมากกว่า เสื้อผ้าของ COS ได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานสถาปัตยกรรม กราฟิก และดีไซน์ แน่นอนว่า ทั้งหมดนั้น ก็คือแนว minimal หรือใกล้เคียง เสื้อผ้าของ COS จึงมีความโมเดิร์นในที และมีความทันยุคทันสมัยอยู่ตลอด

COS คือความคลาสสิค บวกกับคุณภาพที่คงทน การออกแบบที่ไม่ตามเทรนด์แต่ก็ไม่ตกยุค ปัจจุบัน COS มีสาขาเกือบ 200 สาขาใน 34 ประเทศ ในเอเชียก็เช่น จีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลเซีย และเกาหลีใต้ ส่วนจะเข้ามาเมืองไทยเมื่อไหร่ ไม่มีใครทราบ แต่ก็ได้ข่าววงในว่ากำลังจะมาอยู่เนืองๆ

คอลเล็กชั่นล่าสุดของ COS มีชื่อว่า In And Out กับคอนเซ็ปต์ง่ายๆ ที่พูดถึงเรื่องแสงเงาในสถาปัตยกรรม และออกมาเป็นเสื้อผ้าที่เสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใส่ได้ตั้งแต่ภายใน รวมถึงภาพลักษณ์ภายนอกด้วย ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่า COS คืองานดีเทลที่ใส่ใจกับงานตัดเย็บมาก ทุกอย่างดูเนี้ยบ เรียบ สวย อาทิเช่น การจับจีบที่ไม่ได้เน้นทั้งตัวกางเกง หรือการไดคัทสามเหลี่ยมตรงด้านหลังกระโปรงที่ทำให้เข้ารับกับสัดส่วนบั้นท้ายได้อย่างเก๋ไก๋

เหล่านี้คือดีเทลที่เราหลงรัก และแน่นอน เราเลยรัก COS โดยไม่รู้ตัว อาจเพราะความน้อยแต่มาก เรียบแต่โก้  ไฮแฟชั่นก็เป็นได้ ถ้ามีโอกาสได้ไปประเทศที่มี flagship store ของแบรนด์นี้อยู่ ก็ต้องหาโอกาสแวะเวียนเข้าไปเมียงมองดู ถึงแม้ว่าราคาจะค่อนข้างสูงก็ตาม

 

No Comments Yet

Leave a Reply

FOLLOW US ON