9 ศิลปินสาวเบื้องหลังคอลแลคชั่นทรงพลังจาก Prada SS2018

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Miuccia Prada นำลายเส้นจากคอมมิคมาเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่น เธอเคยร่วมงานกับนักวาดสาวสุดเท่อย่าง James Jean ทั้งในคอลเลคชั่น SS08 , Resort 2018 และล่าสุดคือ Setting ใน Menswear’s SS18 ในครั้งนี้ Prada ไม่เพียงแค่การ์ตูนมาเป็นส่วนหนึ่งของโชว์แต่ทำให้ตัวละครเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในคอลแลคชั่น Womenswear’s SS 18 ที่เปิดตัวในงาน Milan Fashion Week ที่ผ่านมา

 

แน่นอนว่างานแฟชั่นโชว์ครั้งนี้ Miuccia Prada กำลังพูดถึง Girl power ผ่านตัวละครผู้หญิง จากนักวาดหญิง บนเครื่องแต่งกายของผู้หญิง Prada พูดถึงแรงบัลดาลใจของคอลเลคชั่นครั้งนี้ว่ามาจาก “จิตวิญญาณของเหล่าศิลปินและมุมมองต่อผู้หญิงที่ดูจริงสุดๆของพวกเขา” มารู้จัก 9 นักวาดหญิงที่อยู่เบื้องหลังตัวการ์ตูนชื่อดังที่คุณอาจไม่เคยรู้

NATSUME ONO

ด้วยลายเส้นที่ไม่เหมือนใคร และสไตล์งานที่มีกลิ่นอายของมังงะญี่ปุ่นทำให้ผลงานของ NATSUME ONO โดดเด่นขึ้นมาในรันเวย์ครั้งนี้ ผลงานของ NATSUME ONO ที่โด่งดังที่สุดคือ House of Five Leaves หลายคนบอกว่าเธอเริ่มต้นอาชีพช้าเมื่อเทียบกว่าคนทั่วไป (ผลงานชิ้นแรกเมื่อเธออายุ 25 ปี) แต่นั้นก็ทำให้เรื่องราวที่เธอถ่ายทอดออกมาเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่เหมือนใครเช่นกัน

BRIGID ELVA

นักวาดดาวรุ่งจาก London ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการร่วมงานกับ New York Times งานของ BRIGID ELVA มักเกี่ยวกับเรื่องราวของความสวยงามที่แตกต่าง ผ่านคาแรกเตอร์หรือตัวละครที่มีรูปร่างแบบ anti-Barbie ควบคู่ไปกับเนื้อหาที่เกี่ยวโยงกับการเมือง

JOËLLE JONES

นักวาดสาวจาก LA คนนี้เป็นที่โด่งดังจาก Lady Killer การ์ตูนชุดขนาดสั้นที่เผยแพร่ระหว่างปี 2015-2016 นอกจากนี้เธอยังได้ร่วมงานกับค่าย Comic ยักษ์ใหญ่อย่าง Marvel ซึ่งมีผลงานหลากหลายเช่น Scarlet Witch Mockingbird และล่าสุดเธอได้เซนสัญญากับ DC โดย Batman #32 ผลงานก็เพิ่งปล่อยภาพออกมาให้เราเห็นเมื่อไม่นานมานี้อีกด้วย

EMMA RÍOS

นักวาดสาวจากเมือง Ríos ประเทศสเปนคนนี้เริ่มต้นงานวาดของเธอตั้งแต่ยังเรียน Architecture ในช่วงมหาวิทยาลัยและเมื่อเรียนจบเธอได้ตัดสินใจเข้าสู่วงการนักวาดมืออาชีพ ซึ่งผลงานที่ทำให้เธอเป็นที่รู้จักคือคอมมิคชื่อดังจากค่ายมาเวลอย่าง Doctor Strange และ The Amazing Spider-Man

FIONA STAPLES

หนึ่งในนักวาดที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุคนี้ ผลงานคอมมิคเรื่องยาว SUGA คือบทพิสูจน์สำคัญที่ทำให้เธอเป็นนักวาดการ์ตูนแนวหน้าของวงการคอมมิคในอเมริกาอุตสากรรมที่มีส่วนร่วมจากเพศหญิงไม่ถึง 20% การผสมผสานระหว่างการวาดด้วยมือและ digital techniques ผ่านผลงานเอกลักษณ์ทำให้เธอกวาดรางวัลใหญ่ๆของวงการคอมมิคอเมริกามามากว่า 20 รางวัล ในระยะเวลาเพียง 3 ปี

GIULIANA MALDINI

ศิลปินชาว Milan คนนี้คือผู้สร้างประวัติศาสตร์ในการเป็นศิลปินหญิงคนแรกที่ตีพิมพ์หนังสือการ์ตูนซึ่งมีส่วนร่วมจากผู้หญิงในทุกกระบวนการผลิตในปี 1978 ไม่ว่าจะเป็นงานประติมากรรม งานจิตกรรมหรือหนังสือสำหรับเด็ก ผลงานของเธอมักเกี่ยวข้องกับ strong women ที่มาทำลายล้างทรรศนคติชายเป็นใหญ่

TRINA ROBBINS

ไม่ใช่แค่นักวาดการ์ตูนชื่อดังแต่ TRINA ROBBINS ยังเป็นนักเคลื่อนไหวคนสำคัญของวงการ Comic อเมริกาในยุค 70s ซึ่งเป็นผู้หญิงเพียงไม่กี่คนที่มีบทบาทและสร้างอิทธิพลต่อวงการนักวาดการ์ตูนในช่วงนั้น และยังได้เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เข้ามาวาดการ์ตูนฮีโร่หญิงชื่อดังของมาเวลอย่าง Wonder Woman

TARPÉ MILLS

และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยคือนักวาดหญิงรุ่นบุกเบิกที่พิสูจน์ความสามารถผ่านผลงาน ในการทำงานเธอเลือกใน Tarpé ชื่อกลางเป็นนามปากกาเพื่อไม่ให้ผู้อ่านรู้เพศสภาพของเธอ และแน่นอนผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของ TARPÉ MILLS ก็คือ Miss Fury ฮีโร่หญิงที่สร้างโดยผู้หญิงคนแรกตลอดการ แม้จะจากไปแล้วตั้งแต่ปี 1988 แต่ผลงานที่เธอสร้างยังคงเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของ Girl power ในปัจจุบัน

No Comments Yet

Leave a Reply

FOLLOW US ON